หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำกันได้เมก้าบล็อก  (อ่าน 582 ครั้ง)
Nat II
Silver Member
***
กระทู้: 357« เมื่อ: 06 มิถุนายน 2013 - 05:16:04 PM »

http://www.matichon.co.th/webmobile/readnews.php?newsid=1284526277&grpid=03&catid=06

 ร้องไห้

บริษัทผลิตตัวต่อชื่อดัง "เลโก้" อาจไม่สามารถต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ในการใช้ "ตัวต่อ 8 ปุ่ม" ที่ตนเองเป็นผู้ริเริ่มผลิต ได้รับการปกป้องโดยกฏหมายเครื่องหมายการค้าอีกต่อไป

โดยบริษัทจากเดนมาร์ครายนี้ ได้ร้องอุทธรณ์ต่อศาลยุติธรรมแห่งยุโรป (อีซีเจ) ให้ยกเลิกคำตัดสิน เมื่อปี 2004 ที่ว่าให้บริษัทเลโก้ ยกเลิกการใช้ "ตัวต่อสีแดง" เป็นเครื่องหมายการค้า

โดยในแถลงการณ์ของอีซีเจ กล่าวว่า รูปทรงที่ส่งผลต่อประโยชน์การใช้สอย ไม่อาจนำมาพิจารณาเป็นเครื่องหมายการค้าได้ ซึ่งข่าวนี้ถือเป็นชัยชนะของบริษัทคู่แข่งของเลโก คือ "เมก้า บล็อคส์" ซึ่งผลิตตัวต่อซึ่งมีขนาดและลักษณะเดียวกัน

โดยเลโก้แย้งว่า ปุ่มที่อยู่ด้านบนของตัวต่อ ถือเป็นสิ่งที่สร้างเอกลักษณ์ให้กับเลโก้เป็นอย่างมาก และถือว่าตนมีสิทธิอันชอบธรรมในการใช้เครื่องหมายการค้าดังกล่าว โดยเลโก้เคยมีความพยายามที่จะทำการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า "ตัวต่อ" ดังกล่าว เนื่องจากรู้สึกว่าตัวต่อที่มีลักษณะเดียวกันของยี่ห้ออื่น อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้บริโภคได้

โดยคู่แข่งของเลโก้ คือ "เมก้า แบรนด์ส" บริษัทผู้ผลิตจากแคนาดา ซึ่งเป็นผู้ผลิต เมก้า บริกส์ และถือเป็นผู้ที่ขัดขวางแผนการจดเครื่องหมายการค้าที่สำคัญของเลโก้

เมก้า แบรนด์ส อ้างว่า เลโก้พยายามที่จะจดเครื่องหมายการค้าของ "รูปลักษณ์" ของตัวต่อ แต่การคุ้มครองทางสิทธิบัตร มีข้อจำกัดด้านระยะเวลา และสิทธิบัตรดังกล่าวเกี่ยวกับลักษณะของตัวต่อของเลโก้ ได้หมดอายุไปนานแล้ว

ศาลยุติธรรมแห่งยุโรป พบว่าการคุ้มครองลักษณะ และการใช้งานของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จะเป็นการลดโอกาสในการแข่งขันของคู่แข่งที่จะนำคุณสมบัติดังกล่าวไปใช้ในการผลิตด้วย

"เทคนิคการผลิตจะได้รับการคุ้มครองเพียงระยะเวลาอันจำกัดเท่านั้น" ผู้พิพากษากล่าว "ดังนั้นบริษัทผู้ผลิตเพื่อการค้าอื่น จึงสามารถนำวิธีการผลิตดังกล่าวมาใช้ได้โดยอิสระได้ในเวลลาต่อมา"

นายปีเตอร์ คาเออร์ หัวหน้าฝ่ายทรัพย์สินททางปัญญาของเลโก้ กล่าวว่า บริษัทไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากจำเป็นต้องยึดตามคำตัดสินของศาล โดยบริษัทเลโก้ จะไม่สามารถทำการอุทธรณ์ได้อีก
 
บันทึกการเข้า

Khaofang
Hero Member
Gold Member
***
กระทู้: 809เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2013 - 05:24:02 PM »

 เศร้า เศร้า เศร้า เศร้า เศร้า เศร้า เศร้า เศร้า เศร้า เศร้า เศร้า
บันทึกการเข้า

sKKK
CasTlEManiA
Verified Member
Diamond Member
*
กระทู้: 4,165« ตอบ #2 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2013 - 05:25:17 PM »

ของ Mega block ไม่น่ากลัวหรอก

China block น่ากลัวกว่า  แลบลิ้น
บันทึกการเข้า

<=========[]==@  sKingdoM - Castle Index   @==[]=========>
nekodesign
Verified Member
Platinum Member
*
กระทู้: 1,065เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2013 - 05:29:09 PM »

ของ Mega block ไม่น่ากลัวหรอก

China block น่ากลัวกว่า  แลบลิ้น
ต่อไปคงได้เห็นเกิดขึ้นอีกหลายยี่ห้อกระมังคะ  จุมพิต
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: